Nộp đơn Online
banner-phai-khong-chay banner-phai-khong-chay

Học thời trang ở Mỹ và Canada

Bạn có ý định du học ngành thời trang và  còn đang băn khoăn nhiều thứ. Nào là học ở đâu là tốt và phù hợp nhất cho bạn. Đôi khi, phải cố gắng thuyết phục gia đình vì ở Việt nam vì chỉ một mình bạn thích trong khi ngành này là khá đặc thù, như cái vốn có của nó, và được xem là còn non trẻ, mặc dù lịch sử ghi nhận đã có đến gần 4,000 năm ở Việt Nam và đang phát triển nhanh gần đây.  Rồi đến triển vọng nghề nghiệp v.v. Chúng tôi chia sẻ  với các bạn thông tin trong vốn hiểu biết hạn hẹp của mình như bên dưới

 

Thời trang từ rất lâu đã là một ngành công nghiệp lớn toàn cầu, với tổng giá trị toàn cầu 1,700 tỷ USD (2012). Ở Việt Nam, giá tri xuất khẩu hàng dệt may đã vượt qua 20 tỷ USD/năm, đứng đầu bảng và chiếm gần 20% tổng giá trị xuất khẩu cả  nước. Công nghiệp thời trang tạo ra nhiều việc làm nhất hiện nay. Các nhãn hiệu lớn và đắt đỏ thế thế giới đã có mặt Việt Nam nhưng chưa có thương hiệu Viêt nào vươn lên tầm khu vực hay quốc tế. Học thời trang, bạn đang lập kế hoạch để đứng vào  ngành công nghiệp lớn đó.

 

Học thời trang ở đâu?

 

Gần đây, một số tổ chức giáo dục ở Việt Nam triển khai các chương trình liên kết đào tạo thời trang đã tạo cơ hội  và thu hút nhiều sinh viên theo học. Các đại học trong nước đã khởi động lại ngành này từ nhu cầu thực tế, nhưng nhìn chung, về phương diện đào tạo, ngành này  được xem là non trẻ. Khi du học, bạn sẽ nghĩ đến ngay sẽ học  và trải nghiệm không khí thời trang ở Roma, ở Paris, London, NewYork, Ottawa, Hongkong hay Los Angeles.  Nếu có điều kiện và tiền bạc, không có gì thú vị bằng là được đi và học hết các trung tâm thời trang đó, chúng tôi thì  chỉ mong muốn giới thiệu bạn học thời trang ơ Mỹ hay Canada, bởi các ưu thế sau.

 

Học thời trang ở Canada: Có thể nói, Canada có số trường đào tạo thời trang nhiều và uy tín bậc nhất thế giới. Là đất nước sản sinh ra các nhãn hiệu D (Dead&Dan Caten) hay Arthur Mendonca.  Du học sinh có thể học thiết kế thời trang ở các trường cao đẳng (Seneca College, George Brown College), học viện thiết kế thời trang (Vancouver, OCAD, Humber) hay các đại học (Kwantlen University, Reyerson). Reyerson là một trong các trường hàng đầu về ngành thời trang với mức học phí được xem là cao nhất , khoảng 22,000CAD/năm (2014). Học phí ở các trường cao đẳng và một số đại học khác ngành thời trang khá tương đồng, từ 12,500-14,500CAD/năm. Chương trình đào tạo khá đa dạng, cao đẳng 2 năm, sau cao đẳng 3 năm (advanced diploma) hoặc đại học 4 năm. Bạn có thể theo học hai năm ở bậc cao đẳng sau đó chuyển tiếp hai năm cuối để hoàn thành chương trình đại học. Là trung tâm thời trang thế giới, bạn sẽ được sống trong không khí thời trang ở Ottawa hay Vancouver, hoặc những chuyến thực hành đến London, Paris hay NewYork. Có nhiều cơ hội vừa học vừa thực tập có trả lương với ngành này ở Canada.

 

Học thời trang ở Mỹ: Sự đa dạng và phong phú, sáng tạo, cách tân và tiên phong là tiêu biểu cho ngành thời trang ở Mỹ. Quá có nhiều lựa chọn để học ngành thời trang ở Mỹ, từ các đại học học viện danh giá và học phí cao như Rhode Island School of Design có học phí 39,000$/năm, Viện thiết kế Pratt (Brooklin, NY) với mức học phí 37,500$năm, Otis College (Los Angeles, CA), Viện thời trang NewYork, Oregon State University hay Drexel University (PA). Vẫn còn đó nhiều trường cao đẳng và đại học có ngành thời trang ở tổng chi phí học tập thấp hơn, chỉ từ 15,000-20,000 $/năm  (bậc cao đẳng) hay từ 16,000$/năm bậc đại học. Nhiều nhà thiết kế gốc Việt Nam thành công cũng bắt đầu sự nghiệp của mình từ các trường này như Chloe Dao (Cao đẳng cộng đồng Houston, Texas) hoặc Babara Bui, nhà thiết kế được các ngôi sao Holywood yêu thích. Ưu việt lớn nhất khi học tập nước ngoài là sự vượt trội về ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật và nghệ thuật thiết kế.

 

Chloe Dao, một trong các nhà thiết kế thời gốc Việt thành công tại Mỹ (nguồn: chloedao.com)   

 

Bạn lưu ý rằng trong khi trong nước, thi tuyển vào ngành thời trang được xem như các ngành khác với các môn thi tuyển như toán, lý hóa, văn v.v. thì  ở Mỹ và Canada, sinh viên theo học thời trang thường được yêu cầu đặc biệt hơn về khả năng sáng tạo, tư duy, thẩm mỹ-năng khiếu và ngôn ngữ. Bậc học càng cao, hay các trường danh tiếng thường có yêu cầu cao về tiếng Anh, diễn đạt và hồ sơ năng khiếu. Có thể nói, nộp đơn vào ngành học này là khá đặc thù và cần có sự chuẩn bị tốt nếu bạn muốn nắm chắc thành công. 

 

Một mẫu áo dài của Minh Hạnh, nhà thiết kế nổi tiếng trong nước trình diễn tại London (theo Người Lao động)

 

Triển vọng nghề nghiệp

Trang thông tin nghề nghiệp Mỹ (America’s Career Infonet) khảo sát cho thấy rằng nghề nghiệp và mức thu nhập ngành này phổ biến như Giám đốc sáng tạo/nghệ thuật (65,000$/năm), nhà thiết kế (50,400$/năm), Giám đốc tiếp thị (122,900$/năm), thợ may, thiết kế đơn giản (22,100$/năm). Bạn có nghĩ là mình sẽ trở thành nhà thiết kế, sản xuất-thương mại, quản lý hay đại diện một nhãn hàng nào đó trong tương lai ở Việt Nam hay nơi nào đó?

 

Người Pháp có câu ”Ăn cho mình, mặc cho người” – ăn và mặc là hai thứ đã gắn bó với con người từ thuở hồng hoang. Thời trang, là một nghề có chổ đứng từ bình dị đến sang trọng, bởi nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống vốn muôn màu này. Câu phương ngôn đó có nhiều hàm ý bên ngoài khuôn khổ thời trang (và bài viết này), chỉ biết rằng theo học ngành này, bạn sẽ sẽ có cơ hội làm nên thương hiệu của mình, làm đẹp chính mình và đóng góp cái đẹp cho cuộc sống bên ngoài . Phần còn lại và quan trọng là quyết định của bạn (Du học HVN)

 

Bạn có ý định du học học thời trang không? Nếu học ở Mỹ hay Canada thì liên hệ với chúng tôi nhé. Có thể chúng tôi sẽ hỗ trợ được cho bạn. Liên hệ với chúng tôi ở đây: http://hopeedu-intl.org/index.php?route=product/product&product_id=70.
 
Bạn có ý định du học ngành thời trang và  còn đang băn khoăn nhiều thứ. Nào là học ở đâu là tốt và phù hợp nhất cho bạn. Đôi khi, phải cố gắng thuyết phục gia đình vì ở Việt nam vì chỉ một mình bạn thích trong khi ngành này là khá đặc thù, như cái vốn có của nó, và được xem là còn non trẻ, mặc dù lịch sử ghi nhận đã có đến gần 4,000 năm ở Việt Nam và đang phát triển nhanh gần đây.  Rồi đến triển vọng nghề nghiệp v.v. Chúng tôi chia sẻ  với các bạn thông tin trong vốn hiểu biết hạn hẹp của mình như bên dưới 
 
Thời trang từ rất lâu đã là một ngành công nghiệp lớn toàn cầu, với tổng giá trị toàn cầu 1,700 tỷ USD (2012). Ở Việt Nam, giá tri xuất khẩu hàng dệt may đã vượt qua 20 tỷ USD/năm, đứng đầu bảng và chiếm gần 20% tổng giá trị xuất khẩu cả  nước. Công nghiệp thời trang tạo ra nhiều việc làm nhất hiện nay. Các nhãn hiệu lớn và đắt đỏ thế thế giới đã có mặt Việt Nam nhưng chưa có thương hiệu Viêt nào vươn lên tầm khu vực hay quốc tế. Học thời trang, bạn đang lập kế hoạch để đứng vào  ngành công nghiệp lớn đó.
 
Học thời trang ở đâu?
 
Gần đây, một số tổ chức giáo dục ở Việt Nam triển khai các chương trình liên kết đào tạo thời trang đã tạo cơ hội  và thu hút nhiều sinh viên theo học. Các đại học trong nước đã khởi động lại ngành này từ nhu cầu thực tế, nhưng nhìn chung, về phương diện đào tạo, ngành này  được xem là non trẻ. Khi du học, bạn sẽ nghĩ đến ngay sẽ học  và trải nghiệm không khí thời trang ở Roma, ở Paris, London, NewYork, Ottawa, Hongkong hay Los Angeles.  Nếu có điều kiện và tiền bạc, không có gì thú vị bằng là được đi và học hết các trung tâm thời trang đó, chúng tôi thì  chỉ mong muốn giới thiệu bạn học thời trang ơ Mỹ hay Canada, bởi các ưu thế sau.
 
Học thời trang ở Canada: Có thể nói, Canada có số trường đào tạo thời trang nhiều và uy tín bậc nhất thế giới. Là đất nước sản sinh ra các nhãn hiệu D (Dead&Dan Caten) hay Arthur Mendonca.  Du học sinh có thể học thiết kế thời trang ở các trường cao đẳng (Seneca College, George Brown College), học viện thiết kế thời trang (Vancouver, OCAD, Humber) hay các đại học (Kwantlen University, Reyerson). Reyerson là một trong các trường hàng đầu về ngành thời trang với mức học phí được xem là cao nhất , khoảng 22,000CAD/năm (2014). Học phí ở các trường cao đẳng và một số đại học khác ngành thời trang khá tương đồng, từ 12,500-14,500CAD/năm. Chương trình đào tạo khá đa dạng, cao đẳng 2 năm, sau cao đẳng 3 năm (advanced diploma) hoặc đại học 4 năm. Bạn có thể theo học hai năm ở bậc cao đẳng sau đó chuyển tiếp hai năm cuối để hoàn thành chương trình đại học. Là trung tâm thời trang thế giới, bạn sẽ được sống trong không khí thời trang ở Ottawa hay Vancouver, hoặc những chuyến thực hành đến London, Paris hay NewYork. Có nhiều cơ hội vừa học vừa thực tập có trả lương với ngành này ở Canada.
 
Học thời trang ở Mỹ: Sự đa dạng và phong phú, sáng tạo, cách tân và tiên phong là tiêu biểu cho ngành thời trang ở Mỹ. Quá có nhiều lựa chọn để học ngành thời trang ở Mỹ, từ các đại học học viện danh giá và học phí cao như Rhode Island School of Design có học phí 39,000$/năm, Viện thiết kế Pratt (Brooklin, NY) với mức học phí 37,500$năm, Otis College (Los Angeles, CA), Viện thời trang NewYork, Oregon State University hay Drexel University (PA). Vẫn còn đó nhiều trường cao đẳng và đại học có ngành thời trang ở tổng chi phí học tập thấp hơn, chỉ từ 15,000-20,000 $/năm  (bậc cao đẳng) hay từ 16,000$/năm bậc đại học. Nhiều nhà thiết kế gốc Việt Nam thành công cũng bắt đầu sự nghiệp của mình từ các trường này như Chloe Dao (Cao đẳng cộng đồng Houston, Texas) hoặc Babara Bui, nhà thiết kế được các ngôi sao Holywood yêu thích. Ưu việt lớn nhất khi học tập nước ngoài là sự vượt trội về ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật và nghệ thuật thiết kế.
 
Chloe Dao, một trong các nhà thiết kế thời gốc Việt thành công tại Mỹ (nguồn: chloedao.com)   
 
Bạn lưu ý rằng trong khi trong nước, thi tuyển vào ngành thời trang được xem như các ngành khác với các môn thi tuyển như toán, lý hóa, văn v.v. thì  ở Mỹ và Canada, sinh viên theo học thời trang thường được yêu cầu đặc biệt hơn về khả năng sáng tạo, tư duy, thẩm mỹ-năng khiếu và ngôn ngữ. Bậc học càng cao, hay các trường danh tiếng thường có yêu cầu cao về tiếng Anh, diễn đạt và hồ sơ năng khiếu. Có thể nói, nộp đơn vào ngành học này là khá đặc thù và cần có sự chuẩn bị tốt nếu bạn muốn nắm chắc thành công.  
 
Một mẫu áo dài của Minh Hạnh, nhà thiết kế nổi tiếng trong nước (theo Khánh Huyền)
 
Triển vọng nghề nghiệp
Trang thông tin nghề nghiệp Mỹ (America’s Career Infonet) khảo sát cho thấy rằng nghề nghiệp và mức thu nhập ngành này phổ biến như Giám đốc sáng tạo/nghệ thuật (65,000$/năm), nhà thiết kế (50,400$/năm), Giám đốc tiếp thị (122,900$/năm), thợ may, thiết kế đơn giản (22,100$/năm). Bạn có nghĩ là mình sẽ trở thành nhà thiết kế, sản xuất-thương mại, quản lý hay đại diện một nhãn hàng nào đó trong tương lai ở Việt Nam hay nơi nào đó?
 
Người Pháp có câu ”Ăn cho mình, mặc cho người” – ăn và mặc là hai thứ đã gắn bó với con người từ thuở hồng hoang. Thời trang, là một nghề có chổ đứng từ bình dị đến sang trọng, bởi nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống vốn muôn màu này. Câu phương ngôn đó có nhiều hàm ý bên ngoài khuôn khổ thời trang (và bài viết này), chỉ biết rằng theo học ngành này, bạn sẽ sẽ có cơ hội làm nên thương hiệu của mình, làm đẹp chính mình và đóng góp cái đẹp cho cuộc sống bên ngoài . Phần còn lại và quan trọng là quyết định của bạn (Du học HVN)
 

 

Tư vấn Du học Hope Vietnam

Tầng 4, Tòa nhà Hoàng Đan, 241 Điện Biên Phủ, P6, Q3, Tp HCM  (Ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Điện Biên Phủ)

Điện thoại: 08 6290 9318 – 6290 9319

E-mail: info@hopeedu-intl.org hoặc duhochvn@gmail.com  ; website: www.hopeedu-intl.org

 
Tin liên quan (26)