Nộp đơn Online
banner-phai-khong-chay banner-phai-khong-chay

Những điều cần biết khi nộp đơn và học tập đại học ở Canada

Canada có hơn 115 đại học, bao gồm công lập (chủ yếu), một số ít trường tư thục và liên kết với tôn giáo. Các trường đại học Canada được  đánh giá rất cao trên thế giới, là  thành viên mạng lưới và là trung tâm nghiên cứu khoa học, học thuật quốc tế. Bên cạnh môi trường học thuật – chất lượng giáo dục vượt trội, ưu thế  khác khi học đại học Canada là học phí rất hợp lý so với các nước khác. Học phí đại học hàng đầu Canada chỉ từ 11,000 CAD, phổ biến 14,000-22,000 CAD/năm. Các đại học Canada có nhiều chương trình thực tập có trả lương (Coop)- nhờ đó, sinh viên có thể tự trang trải một phần lớn chi phí học tập. Theo chính sách mới, sinh viên được làm 20 giờ/tuần, 100% thời gian trong kỳ nghỉ, được ở lại làm 3 năm sau khi học và định cư tay nghề hoặc kinh nghiệm Canada. Canada, luôn là điểm đến hàng đầu của du học sinh quốc tế.

Seminar thông tin hàng tuần “Những điều hữu ích khi nộp đơn và du học bậc đại học Canada,  sẽ được tổ chức vào thứ Sáu,  từ ngày 5/1-20/12/2023, tại Văn phòng Hope Education : trực tiếp 9:00 - 12:00 và Online 14:00-16:00.  

Vui lòng đăng ký:  https://docs.google.com/forms/d/1PhJLx2P3eo7j6SlhakFTw2IJFonLJCVI6pdlvPGnYf8/edit

Các thông tin sẽ trao đổi như như tóm lược bên dưới:

1. Loại hình trường

Du học sinh có thể chọn học tập ở:

  • Đại học Công lập, loại hình trường chiếm số lượng lớn và ưu thế ở Canada. Phần lớn đại học xếp hạng cao (top 30) đều định hướng nghiên cứu chuyên sâu với ngành các ngành học thuật bậc cao, đa dạng. Các đại học còn lại đào tạo theo hướng thực hành, tạo lực lượng lao động có tay nghề cao xã hội
  • Đại học Tư thục, đại học liên kết tôn giáo. Chiếm số lượng nhỏ nhưng nắm ở các thành phố trung tâm nơi có cơ hội công việc lớn. Đào tạo một số ngành nghề đặc trưng như ã hội nhân văn và giáo dục, sức khỏe, công nghệ và kinh doanh.

 

Đại học Manitoba, top 15 đại học nghiên cứu và đại học lớn nhất Tây Canada, có học phí 16.400 CAD/năm.

2. Ngành học và bậc học

Các trường Đại học Canada có có số lượng ngành học phong phú đến gần 400 ngành nghề khác đủ mợi lĩnh vực. Một số trường, có quy mô như một trường đại học bậc trung với các bậc đào tạo phổ biến

Cử nhân 4 năm (bachelor degree) – phổ biến

Cao học (master) : 2 năm

Tiến sĩ (PhD): 3-5 năm

Một số trường có đào tạo  Cử nhân Cao đẳng 2 năm (Diploma) và Cử nhân nâng cao sau cao đẳng, đạ

3. Chương trình học, hệ thống tín chỉ, điều kiện tốt nghiệp

Tùy thuộc vào ngành theo học, nhưng phần lớn các trường đại học Canada được đào tạo theo hướng nghiên cứu nhưng gắn thực hành cao, thực tập có trả lương (Coop). Mỗi môn học là 3 tín chỉ, học sinh cần học tốt thiểu 18 tín chỉ (6 môn) đến 30 tín chỉ (10 môn) một năm. Như vậy để tốt nghiệp bậc cử nhân, sinh viên cần học 120-130 tín chỉ tùy ngành, một số ngành hạn chế chỉ cần đạt 90 tín chỉ . Thời gian Coop tùy ngành, giao động từ 10-40% thời gian học.

Đại diện Hope Education tại Đại học Bách khoa Kwantlen, một trong hai  đại học bách khoa ở Canada (nguồn HEVN & KPU)

 

4. Chuyển điểm (credits transfer) và liên thông:

Một số trường cao đẳng/đại học Canada chấp nhận việc chuyển điểm một số môn và ngành hạn chế từ Việt Nam. Tương tự, sinh viên có thể chuyển điểm chuyển tiếp trong hệ thống cao đẳng đại học cùng bang hoặc hệ thống hợp tác của trường.

5. Năm học:  Đại học có 2 kỳ nhập học phổ biến: tháng 9 và tháng 1. Một số trường có kỳ nhập học hè tháng 5. Đối với sinh viên theo học Anh văn, có thể nhập học phần lớn các tháng trong năm.   

6. Thời gian nộp đơn vào trường: Tùy từng trường, càng sớm càng tốt, tối thiểu trước 4 tháng trước ngày nhập học.

7. Tiêu chuẩn và tài liệu nộp đơn: Tùy thuộc vào từng trường và ngành, tiêu chuẩn chung là

                (i) Học lực khá với điểm Trung bình môn từ 7.0 /10 Việt Nam trở lên. Một số ít trường có yêu cầu thấp hơn từ 6.5/10.

                (ii) Điểm Anh văn: bậc cao đẳng  IELTS 6.0 hoặc TOEFL 71, bậc cử nhân và sau cao dẳng/đại học: IELTS 6.5 (TOEFL 88); cao học IELTS 6.5-7.5,  hoặc có kế hoạch học thêm Anh văn trước khi chính khóa

                (iii) Có khả năng tài chính theo học

* Tài liệu nộp đơn cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng trường

8. Chi phí học tập

  • Đại học Công lập Canada. Ưu thế lớn của đại học Canada là có học phí thấp, sơ với nền giáo dục hàng đầu. Học phí  12,500-38,000CAD/năm, sinh hoạt phí 9,000 CAD/năm. Tổng chi phí 20,000 – 45,000 CAD/năm. Một số trường đại học nghiên cứu trong top 15 Canada có mức học phí từ 12,500-14,650 CAD/năm
  • Đại học Tư thục, đại học liên kết tôn giáo có học phí từ 6,000-28,000 CAD/năm, sinh hoạt phí 7,500 -9000 CAD/năm. Tổng chi phí 13,500- 35,000 CAD/năm.
  • Học phí bậc cao học chỉ chiếm 25% đến 50% học phí đại học.

9. Học bổng:  Các dại học Canada cung cấp học bổng từ 10-25% học phí, số học bổng toàn phần rất hạn chế. Tuy nhiên, các trường có rất nhiều học bổng khác nhau khi đã học ở trường.

10. Nhà ở khi học tập:

Du học sinh có thể chọn ở ký túc xá, nhà người thân, phòng thuê và homestay

11. Visa du học: Học sinh cần cần nộp xin giấy phép và visa học tập theo yêu cầu của Cơ quan Du trú Canada và Thị thực sinh viên.  Hiện nay, Canada có chương trình visa ưu tiên SDS – miễn chứng minh tài chính cho ứng viên đã có chứng chỉ IELTS 6.0, TOEFLiBT 83, PTE & CAEL 60   khi theo học bậc học Cao đẳng và Đại học Canada là một thuận tiện rất lớn cho những ai có ước mơ du học.

12. Việc làm thêm sinh viên, cơ hội việc làm, định cư khi học Canada:  Khi học tập bậc cao đẳng Canada, du học sinh được làm thêm 20 giờ tuần và 100% thời gian các kỳ nghỉ (giữa kỳ hè). Phần lớn các chương trình học có có chương trình Coop và internship. Bậc cao đẳng có cơ hội xin việc làm cao nhất và như vậy, cơ hôi định cư theo thay nghề rất lớn. 

Đại học Brock Univerity, đại học nghiên cứu thành phố Toronto, 

Canada là một điểm đến hàng đầu của du học sinh quốc tế. Hàng năm, đất nước này đón nhận gần 500,000 du học  học sinh quốc tế (CIC, 2017), trong đó có gần 5,000 học sinh Việt Nam (2017) tăng đến 21,000 sinh viên năm 2019. Chất lượng giáo dục Canada luôn được đánh giá cao trên toàn cầu ở mọi bậc học, đặc biệt là đào tạo bậc cao, giáo dục phổ thông và ngôn ngữ. Giáo dục luôn được quan tâm đầu tư nghiêm túc ở đất nước này,  và với một triết lý giáo dục cho phát triển. Chi phí học tập ở Canada được xem là hợp lý và thấp nhất so với các nước phát triển.  Kể từ năm 2014, chính phủ Canada đã có một số điều chỉnh về chính sách visa theo hướng thuận lợi hơn cho du học sinh quốc tế. Bao gồm mở rộng diện đào tào nghề nghiệp (học nghề và việc làm), được làm việc 20 giờ/tuần và 100% thời gian trong kỳ nghỉ; được ở lại làm việc từ 2-3 năm sau khi tốt nghiệp, có chính sách định cư cho người nghề nghiệp chuyên môn cao và trải nghiệm Canada. Hàng năm, Canada có chính sách định cư tay nghề gần 500,000 người, do đó, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Canada rất lớn. Canada đứng đầu (top 5) nhiều năm liền về môi trường sống yên bình, cơ sở hạ tầng tốt, an ninh, con người thân thiện. Canada đang là thiên đường của du học sinh toàn cầu. 

 

 

 Văn phòng  Giáo dục  Quốc tế Hope Education International (HEI) hỗ trợ trọn gói, hoàn chỉnh bao gồm chọn ngành và trường, hướng dẫn hồ sơ và đăng ký nhập học , xin học bổng, xin visa , nhập học và các hỗ trợ khác trong quá trình theo học. Vui lòng liên hệ

 

Văn phòng Giáo dục  Quốc tế Hope Education International

Rep: Tầng 8,  Pearl Plaza, 561A- Điện Biên Phủ, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Tel: (08) 6873 4299 – 6927 4149 -  (028) 6290 9318 

E-mail: info@hopeedu-intl.org hoặc duhochvn@gmail.com ;

www.hopeedu-intl.org 

https://www.facebook.com/DuhocHopeEducation/

Tin liên quan (17)