Nộp đơn Online
banner-phai-khong-chay banner-phai-khong-chay

Những điều cần biết khi nộp đơn và học tập Trung học Phổ thông ở Canada

Giáo dục trung học phổ thông đất  nước Canada được đánh giá cao và luôn nằm trong top 5  thế giới  trong hơn 20 năm qua (PISA) nhờ vào chất lượng vượt trôi, môi trường sư phạm, nhân văn, an ninh, thân thiện và giàu văn hóa. Học sinh trung học phổ thông ở Canada, bao gồm học sinh quốc tế giành nhiều giải thưởng quốc tế về khoa học, toán, năng khiếu, nghệ thuật. Du học sinh có thể chọn học trung học phổ thông, trung học phổ thông cấp tốc, nâng cao (AP), Tú tài quốc tế IB. Tốt nghiệp phổ thông Canada được đảm bảo ghi danh vào các đại học nổi tiếng Canada và trên thế giới, là điều kiện băt buộc để nhận được vào một số khoa học học thuật yêu cầu cao như Y khoa, Dược ở Canada.

Seminar thông tin hàng tuần “Những điều hữu ích khi nộp đơn và du học bậc THPT  Canada,  sẽ được tổ chức vào thứ Sáu,  từ ngày 5/1-20/12/2023, tại Văn phòng Hope Education : trực tiếp 9:00 - 12:00 và Online 14:00-16:00.  

Vui lòng đăng ký: https://docs.google.com/forms/d/1trkKmllraTB7FHCnjiDWEzRgEQkcLA4d8Gj2AfDjyOY/edit

Các thông tin sẽ trao đổi như như tóm lược bên dưới:

 

1. Loại hình trường

Du học sinh có thể chọn học tập THPT tại:

(i)       Chương trình Quốc tế của các Hội đồng trường THPT công lập các bang (tỉnh) hay thành phố (với tất các các tiểu bang), các trường THPT công lập độc lập: Có học phí từ 9,000-15,0000CAD/năm và tổng chi phí từ 17,950-27,000CAD/năm (kể cả chương trình tú tài quốc tế IB)

(ii)     Các trường THPT tư thục ngày và nội trú: Học phí từ 12,600 – 24,000 CAD. Tổng chi phí từ 22,000-20,000 CAD/năm (nội trú)

(iii)    Học THPT Công lập Nội trú với chi phí 26,000 CAD/năm, bao gồm học phí và sinh hoạt phí

Học tập tại hệ thống trường Công giáo công lập với chi phí 24,000-28,000CAD/năm. Ở Canada, hệ thống trường Công giáo thuộc công lập, nhưng môi trường thuần nhất hơn nhờ sự đồng đều học sinh và sĩ số nhỏ.

Trường Lisgar Collegiate (High School) daud đời ở Thủ đô Ottawa, Canada (Nguồn HEVN & OSCD)

2. Chương trình học ở THPT

Học sinh có thể chọn 3 chương trình học phổ biến: Chương trình chuẩn chung Academic, Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate, full hoặc bán phần) hoặc các môn học nâng cao AP (Advancec placement). Ngoài tiếng Anh, học sinh có thể học thêm các ngoại ngữ 2 như Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Nhật Bản. Một số trường có các lớp dự bị vào đại học để sinh viên làm quen kỹ năng và phương pháp học tập bậc cao đẳng, đại học. Các môn AP và IB có thể được tính 3 credit và được miễn giảm bậc cao đẳng, đại học

3Điều kiện tốt nghiệp

Ở Canada, các tỉnh bang được độc lập xây dựng và quản lý chương trình học THPT riêng và có tiêu chuẩn tốt nghiệp riêng. Một vài ví dụ

- THPT Bang Nova Scotia và NewBrunwich được tính từ lớp 10-12: để tốt nhiệp học sinh cần tích lũy 18 tín chỉ (bao gồm cả tín chỉ chuyển tiếp từ Việt nam sang), 13 băt buộc và 5 tự chọn

- THPT Bang Ontaria được tính từ lớp 9-12: để tốt nhiệp học sinh cần tích lũy 30 tín chỉ (bao gồm cả tín chỉ chuyển tiếp từ Việt nam sang), 18 băt buộc và 12 tự chọn

- THPT Bang Alberta được tính từ lớp 8-12: để tốt nhiệp học sinh cần tích lũy 100 tín chỉ (bao gồm cả tín chỉ chuyển tiếp từ Việt nam sang)

- THPT Bang British Columbia được tính từ lớp 9-12: để tốt nhiệp học sinh cần tích lũy 80 tín chỉ (bao gồm cả tín chỉ chuyển tiếp từ Việt nam sang), ), 52 băt buộc và 28 tự chọn,mỗi môn 4 credit

* Lưu ý, các trường THPT và bang có thể có yêu điểm tín chỉ về tham gia hoạt động cộng đồng

Một buổi tham quan trường học THPT Canada  của Đại diện Hope Education

4. Chuyển điểm (credits transfer) từ THPT Việt nam sang: Canada chấp nhận kết quả học tập THPT sang mà không bị học lùi lại, ngoại trừ ứng viên chưa đủ Anh văn thì được yêu cầu học Anh văn trước khi học môn chính. Việc chuyển điểm được quyết định bởi trường và chương trình tỉnh bang học sinh theo học.Theo đó, phổ biến là: Lớp 9: 8 credit, lớp 10: 6-8 credit, lớp 11: 6-8 credit. Một số bang, học sinh chỉ cần học 1 năm là đủ điều kiện tốt nghiệp.

5. Năm học: Năm học Canada và Việt Nam là tương đồng, từ tháng 1/9 đến 30/6 năm sau kỳ nghỉ Đông (Winter Break) từ 24/12 đến 15/1 năm sau, tùy trường. Học sinh quốc tế có thể nhập hai kỳ phổ biến là Tháng 9 và Tháng 2. Một số ít trường ít Tư thục Quốc tế có thêm hai kỳ nhập học phụ là tháng 11 và tháng 4.  

6. Thời gian nộp đơn vào trường: Tùy từng trường, càng sớm càng tốt, tối thiểu trước 4 tháng trước ngày nhập học

7. Tiêu chuẩn và tài liệu nộp đơn: Tùy thuộc vào từng trường, tiêu chuẩn chung là

                (i) Học lực khá với điểm Trung bình môn từ 7.0/10 Việt Nam trở lên. Một số trường chấp nhận 6.5/10.

                (ii) Có khả năng Anh văn để theo học, hoặc có kế hoạch học thêm Anh văn trước khi chính khóa

                (iii) Có khả năng tài chính theo học, và

                (iv) Có mục tiêu học tập và có hạnh kiểm trong học bạ phù hợp,

* Tài liệu nộp đơn cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng trường

8. Chi phí học tập

Như trình bày ở loại hình trường ở mục 1- Loại hình trường. Đó là chi phí học trung bình  tập phổ biến cập nhật năm học 2020-2021.

9. Học bổng:

Ở bậc trung học phổ thông, chí có trường Nội trú và tư thục ngày có cấp học bổng học sinh quốc tế, phổ biến từ 10-25%. Rất nhiều trường có học bổng khi đã tham gia học tập ở trường một năm.

10. Nhà ở khi học tập:

Du học sinh có thể chọn ở nội trú, nhà người thân và homestay, học sinh THPT dưới 18 (hoặc 19,tùy bang) không được phép thuê phòng riêng 

11. Visa du học: Học sinh THPT cần nộp xin giấy phép và visa học tập theo yêu cầu của Cơ quan Du trú Canada và Thị thực học sinh.

12. Việc làm thêm sinh viên, cơ hội việc làm, định cư khi học Canada: Học sinh bậc THPT và ngoại ngữ không được phép làm thêm khị học tập ở Canada. Lợi thế khi học THPT ở Canada bao gồm (i) Thành thạo ngoại ngữ và miễn ngoại ngữ khi nộp vào đại học, cao đẳng (ii) Cơ hội học bổng khi nộp đơn vào trường Canada là cao hợ (iii) Được nhận vào một số ngành có tính học thuật cao như y khoa, dược, luật, y tá (iii) Cộng điểm khi nộp đơn định cư và hội nhập văn hóa. 

 

Canada là một điểm đến hàng đầu của du học sinh quốc tế. Hàng năm, đất nước này đón nhận gần 500,000 du học  học sinh quốc tế (CIC, 2017), trong đó có gần 5,000 học sinh Việt Nam (2017). Chất lượng giáo dục Canada luôn được đánh giá cao trên toàn cầu ở mọi bậc học, đặc biệt là đào tạo bậc cao, giáo dục phổ thông và ngôn ngữ. Giáo dục luôn được quan tâm đầu tư nghiêm túc ở đất nước này,  và với một triết lý giáo dục cho phát triển. Chi phí học tập ở Canada được xem là hợp lý và thấp nhất so với các nước phát triển.  Kể từ năm 2014, chính phủ Canada đã có một số điều chỉnh về chính sách visa theo hướng thuận lợi hơn cho du học sinh quốc tế. Bao gồm mở rộng diện đào tào nghề nghiệp (học nghề và việc làm), được làm việc 40 giờ/2 tuần và 100% thời gian trong kỳ nghỉ; được ở lại làm việc từ 3 năm (4 năm với bậc tiến sĩ) sau khi tốt nghiệp, có chính sách định cư cho người nghề nghiệp chuyên môn cao và trải nghiệm Canada. Hàng năm, Canada có chính sách định cư tay nghề gần 500,000 người, do đó, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Canada rất lớn. Canada đứng đầu (top 5) nhiều năm liền về môi trường sống yên bình, cơ sở hạ tầng tốt, an ninh, con người thân thiện. Canada đang là thiên đường của du học sinh toàn cầu. 

 Văn phòng Tư vấn Giáo dục và Du học Quốc tế Hope Education International (HEI-VN) hỗ trợ trọn gói, hoàn chỉnh bao gồm chọn ngành và trường, hướng dẫn hồ sơ và đăng ký nhập học , xin học bổng, xin visa , nhập học và các hỗ trợ khác trong quá trình theo học. Vui lòng liên hệ

 

Văn phòng Giáo dục Quốc tế Hope Education International

Rep: Tầng 8,  Pearl Plaza, 561A- Điện Biên Phủ, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Tel:  (08) 6873 4299 – 6927 4149 - (028) 6290 9318 

E-mail: info@hopeedu-intl.org hoặc duhochvn@gmail.com ;

www.hopeedu-intl.org 

 

Tin liên quan (19)