Nộp đơn Online
banner-phai-khong-chay banner-phai-khong-chay

Những điều cần biết khi nộp đơn và học tập Đại học Mỹ

Hội thảo thông tin hàng tuần Những điều hữu ích khi nộp đơn và du học bậc đại học Mỹ, sẽ được tổ chức vào thứ Năm, từ ngày 1/5 -20/12/2023, tại Văn phòng Hope Education : trực tiếp 9:00 - 12:00 và Online 14:00-16:00.  

Có thể nói, không ở đâu có số trường đại học lớn và hùng mạnh như ở nước Mỹ, với hơn 4,500 đại học và học viện tư thục và công lập. Số lượng đại học Mỹ luôn duy trì thứ hạng cao trong bảng xếp hạng giáo dục bậc cao thể giới như THE và QS trong nhiều năm liền, cho thấy nền giáo dục đại học Mỹ  luôn có chất lượng hàng đầu.  Các đại học Mỹ có tuyền thống cấp học bổng và  hỗ trợ tài chính nhiều và lớn nhất cho sinh viên quốc tế nhất trong tất cả các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến.  Học phí sinh viên quốc tế của đại học Mỹ từ  6,000-55,000 USD, tổng chi phí (kể cả ăn ở) tương ứng từ 16,000-75,000USD/năm.  Học phí bậc cao học thông thường thấp hơn bậc đại học và có nhiều tài trợ học bổng, trợ lý nghiên cứu. Các trường cao đẳng, đại học Mỹ công nhận kết quả của nhau bên sinh viên có thể tích lùy tín chỉ  bất cứ ở đâu, học vượt, chuyển tiếp một cách linh hoạt.  Cơ hội học tập đại học Mỹ là đa dạng và rộng mở và là môi trường học thuật chuyên sâu.Ho

Vui lòng đăng ký: https://docs.google.com/forms/d/1pwSs7EB818zr1--j7Bw-XmffWbRZgsN76AKMCQ7WAzI/edit.

Các thông tin sẽ trao đổi như như tóm lược

1. Loại hình trường

Nét đặc trưng của Đại học Mỹ là các trường đại học tư thục, phi lợi nhuận chiếm thứ hạng cao hơn hẳn đại học công lập. Trong số 50 trường hàng đầu, chỉ có chừng 20% đại học công lập.

Đại học Mỹ xếp hạng theo nhóm quốc gia (top 200) và nhóm vùng (xếp hạng đến 600), top 50 trường hàng đầu được gọi là nhóm YvyLeague. Một hình thưc phân loại khác là nhóm TIER1, để chỉ nhóm đại học nghiên cứu hàng đầu, nhóm TIER 2,3 và 4 chỉ nhóm các đại học công và tư thuộc đại học khai phóng, nghiên cứu ứng dụng, đào tạo nguồn nhân lực.

  • Đại học Tư thục phi lợi nhuận, đại học tư thục liên kết với tôn giáo có số lượng khá lớn và chiếm ưu thế trên bảng xếp hạng tại Mỹ và thế giới. Phần lớn là đại học nghiên cứu, khai phóng có đầy đủ các ngành, chuyên nhành học thuật và nghiên cứu chuyên sâu. Đại học tư thục phi lợi nhuận có học phí cao, nhưng cũng là hệ thống cấp học bổng nhiều nhất.  Học phí từ 10,000-55,000USSD/năm, sinh hoạt phí 7,500 -15,000 CAD/năm. Tổng chi phí  17,500-75,000/USD/năm.
  • Đại học Công lập Mỹ, chiếm số lượng lớn. Chỉ có một số ít đại học chiếm thứ hạng cao trên bảng xếp hạng, phần lớn đào tạo theo hướng ứng dụng, nguồn nhân lực đại trà cho xã hội.  Học phí từ 9,000-35,000CAD/năm (áp dụng sinh viên quốc tế), sinh hoạt phí 9,000-15,000USD/năm. Tổng chi phí 18,000 – 50,000 USD/năm.

Đại diện Hope Education với Đại học Husson, đại học học bổng có ngành dược và y tá (nguồn HEIVN & Husson) 

 

2. Ngành học và bậc học

Với hơn 4.000 đại học thành viên, đại học Mỹ có đầy đủ các ngành học sinh viên lựa chọn. Khác với nhiều nước, đại học Mỹ không có chính sách hạn chế sinh sinh viên quốc tế với nhiều ngành học khó y khoa, dược, luật, thú y.

Các bậc đào tạo chính:

Cử nhân 4 năm (bachelor degree) – phổ biến

Cao học (master) : 2 năm

Tiến sĩ (PhD): 3-5 năm

Một số trường có đào tạo đào tiếng Anh trước khi vào học chính khóa

3. Chương trình học, hệ thống tín chỉ, điều kiện tốt nghiệp

Tùy thuộc vào ngành theo học, nhưng phần lớn các trường đại học Mỹ được đào tạo nghiên cứu và thực hành, giữa lý thuyết và thực tiễn theo hệ thống tín chỉ. Để tốt nghiệp đại học Mỹ, sinh viên cần tích lũy tối thiểu 120 tín chỉ đến 150 tín chỉ tùy ngành. Rất nhiều ngành học thuật có giao đoạn cơ sở (Pre-study) như dược, y khoa, luật, thú y. Tương tự, một số ngành yêu cầu tốt nghiệp cử nhân mới tham gia học (y khoa).

Như đã đề cập, đai học Mỹ có hệ thống chuyển tín chỉ linh động giữa các trường vì công nhận kết quả đào tạo của nhau.

4. Chuyển điểm (credits transfer) và liên thông:

Một số trường cao đẳng/đại học Mỹ chấp nhận việc chuyển điểm một số môn và ngành hạn chế từ Việt Nam. Tương tự, sinh viên có thể chuyển điểm chuyển tiếp trong hệ thống cao đẳng đại học toàn  nước Mỹ linh động, dễ dàng.

Đại học Simmons University, MA, chuyên nữ sinh, cấp học bổng 50% học phí (nguồn HEIVN & Simmons- Học bổng 50% 

6. Thời gian nộp đơn vào trường: Tùy từng trường, càng sớm càng tốt, tối thiểu trước 4 tháng trước ngày nhập học.

7. Tiêu chuẩn và tài liệu nộp đơn: Tùy thuộc vào từng trường và ngành, tiêu chuẩn chung là

                (i) Học lực khá với điểm Trung bình môn từ 6.0 /10 Việt Nam trở lên, tùy trường

                (ii) Điểm Anh văn: bậc cao đẳng  IELTS 4.5-60.5 hoặc TOEFL 51-71, bậc cử nhân và sau cao dẳng/đại học: IELTS 6.0-7.0 (TOEFL71- 92); hoặc có kế hoạch học thêm Anh văn trước khi chính khóa

                (iii) Có khả năng tài chính theo học

* Tài liệu nộp đơn cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng trường

8. Chi phí học tập (cập nhật năm học 2020-2021)

  • Đại học Tư thục phi lợi nhuận, đại học tư thục liên kết với tôn giáo:  Học phí từ 10,000-55,000USSD/năm, sinh hoạt phí 7,500 -15,000 CAD/năm. Tổng chi phí  17,500-75,000/USD/năm. Đại học tư thục phi lợi nhuận có học phí cao, nhưng cũng là hệ thống cấp học bổng nhiều nhất, từ 25-100% học phí, hoặc có thể bao gồm sinh hoạt phí.
  • Đại học Công lập Mỹ: Học phí từ 9,000-35,000CAD/năm (áp dụng sinh viên quốc tế), sinh hoạt phí 9,000-15,000USD/năm. Tổng chi phí 18,000 – 50,000 USD/năm. Rất nhiều đại học công lập cấp học bổng từ 25-100% học phí sinh viên quốc tế.

9. Học bổng:  Đại học Mỹ có truyền thống cấp học bổng nhiều và lớn nhất, từ 25-100% học phí hoặc toàn phần cả chi tiêu.  Tiêu chuẩn học bổng cũng khá đa dạng, gồm (i) Học bổng điểm trung bình môn cao (GPA) và có điểm  SAT (ii) Học bổng điểm trung bình môn cao (GPA) và đủ chuẩn TOEFL 70 hoặc IELTS 6.0 (iii) Học bổng chỉ dựa trên điểm GPA nhưng học sinh cần tiếng Anh trước khi học chính khóa. Cơ hội học bổng đại học Mỹ đa dạng và lớn.

 

5. Năm học:  Đại học có 2 kỳ nhập học phổ biến: tháng 9 và tháng 1. Một số trường có kỳ nhập học hè tháng 5. Đối với sinh viên theo học Anh văn, có thể nhập học phần lớn các tháng trong năm.   

 

10. Nhà ở khi học tập:

Du học sinh có thể chọn ở ký túc xá, nhà người thân, phòng thuê và homestay

11. Visa du học: Học sinh cần cần nộp xin giấy phép và visa học tập theo yêu cầu của Cơ quan Du trú Mỹ  .  

12. Việc làm thêm sinh viên, cơ hội việc làm, định cư khi học Mỹ:  Các trường đại học Mỹ hạn chế sinh viên làm việc thêm trong năm đầu tiên, hoặc chỉ làm thêm trong khuôn viên trường để tập trung học tập. Kể từ năm thứ 2, sinh viên có thể làm thêm hoặc thực tập có trả lương (phổ biến với đại học tư thục). Các ngành có thể mạnh việc là như kế toán, công nghệ, toán, kỹ thuật (STEM), khoa học sức khỏe, giáo dục mầm non. Hoặc có thể đinh cư tay nghề bậc cao (tiến sĩ). 

Đại học Công lập Nam Florida (South Florida University) , nhóm Tier1- Quốc gia  của Mỹ, cấp nhiều học bổng sinh viên quốc tế

Mỹ là quốc gia được chựa chọn hàng đầu bởi sinh viên quốc tế, hàng năm, nước Mỹ đón tiếp gần 800,000 sinh viên toàn cầu đến học tập. Đến cuối năm 2019, có khoảng 24,000  sinh viên Việt nam theo học ở Mỹ (số liệu IEE, 2019). Các đại học Mỹ  luôn chiếm đầu bảng trong xếp hạng giáo dục bậc cao thế giới và cũng là đất nước có nhiều nhà khoa học, học giả đạt giải thưởng cao của thế giới như Nobel, Field. Bậc phổ thông, nước Mỹ có hệ thống trường THPT đa dạng, gồm công lập, tư thục ngày đến nội trú. Với giáo dục bậc cao, nước Mỹ có hơn 5,000 trường cao đẳng, đại học hùng mạnh và chất lượng đồng đều với 900 ngành học đa dạng, phong phú. Cơ hội học tập ở Mỹ rất linh động, rộng mở với mức học phí hợp lý, chuyển tiếp đại học tiết kiệm và hiệu quả.  Các trường cao đẳng, đại học Mỹ có nhiều học bổng và  hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Là quốc gia hàng đầu về kinh tế, khoa học và kỹ thuật, học tập ở Mỹ không chỉ trải nghiệm môi trường học thuật hàn lâm, chất lượng cao được công nhận toàn cầu, mà còn là nơi khởi nguồn của sáng tạo, đột phá và dẫn đầu về nghề nghiệp và cuộc sống.

 Văn phòng Giáo dục và Du học Quốc tế Hope Education International  hỗ trợ trọn gói, hoàn chỉnh bao gồm chọn ngành và trường, hướng dẫn hồ sơ và đăng ký nhập học , xin học bổng, xin visa , nhập học và các hỗ trợ khác trong quá trình theo học. Vui lòng liên hệ:

 

Văn phòng Giáo dục Quốc tế Hope Education International

Rep: Tầng 8,  Pearl Plaza, 561A- Điện Biên Phủ, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Tel:  (08) 6873 4299 – 6927 4149-  (028) 6290 9318 

E-mail: info@hopeedu-intl.org hoặc duhochvn@gmail.com ; www.hopeedu-intl.org 

 

Tin liên quan (21)