Nộp đơn Online
banner-phai-khong-chay banner-phai-khong-chay

Những điều cần biết khi nộp đơn và học tập THPT Mỹ

Mỹ có nền giáo dục trung học phổ thông đa dạng, hùng mạnh và luôn được đánh giá cao trên thế giới.  Du học sinh có thể chọn học các trường THPT công lập, tư thục ngày, trường nội trú hoặc liên kết với tôn giáo.  Các chương trình học bao gồm trung học phổ thông, chương trình nâng cao AP (Advancec Placement), Tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate, full hoặc bán phần). Một số bang có giảng dạy chương trình hoàn thiện trung học và cao đẳng chuyển tiếp đại học cho sinh viên quốc tế ở bậc cao đẳng. Ưu thế khi đi du học bậc học trung học là sinh viên dễ dàng hội nhập với văn hóa, phương pháp giảng dạy và học, sẽ có lợi thể khi ghi danh và học bổng vào đại học Mỹ và trên thế giới. Năm học của Mỹ khá tương đồng Việt Nam, từ tháng 9 đến tháng 5 năm sau.

Hội thảo thông tin hàng tuần Những điều hữu ích khi nộp đơn và du học bậc THPT  Mỹ, sẽ được tổ chức vào thứ Năm, từ ngày 5/1-20/12/2023, tại Văn phòng Hope Education : trực tiếp 9:00 - 12:00 và Online 14:00-16:00. 

Vui lòng đăng ký: https://docs.google.com/forms/d/1DPXhC3O_ExReH98cnBtEC7FREJ2rr43Z0SbyX21qayU/edit

Những nội dung chính, ngắn gọn  trao đổi tạo buổi Seminar gồm 

1. Loại hình trường:

Các loại hình trường THPT chủ yếu của Mỹ để học tập bao gồm

  1. Trường PTHT công lập Mỹ: học sinh được học một năm, với mức học phí từ 6000-18,000UUSD, chi phí sịnh hoạt và khác từ 10,000 USD. Tổng chi phí 19,500- 28.000USD tùy trường. Chỉ có một số lượng hạn chế trường công lập cho phép học sinh quốc tế nhập học. Học sinh có thể tham gia chương trình giao lưu văn hóa với hệ thống trường THPT Công lập Mỹ.
  2. Trường THPT Tư thục ngày: các trường tư phần lớn được tổ chức và quản lý bởi hệ thống tôn giáo, học viên quân đội tư thục. Ưu thế lớn nhất của trường là môi trường giáo dục toàn diện và nhân văn, sĩ số nhỏ nên nên chú trọng và vào phát triển cá nhân. Học phí từ 8,000-30,000USD, sinh hoạt phí từ 9,000-12,000USD. Tổng chi phí từ 19,500-45,000 USD/năm.
  3. Trường THPT Nội trú: Mỹ có hệ thống trường nội hung mạnh được tổ chức và quản lý bởi hiệp hội tôn giáo, hiệp hội giáo dục tư nhân và học viên quân đội (Military Academy). Các ưu thế của hệ thống trường này gồm: (i) Chương trình giảng dạy ưu việt, với rất nhiều các khóa chất lượng cao AP và đinh hướng để vào được đại học, tỷ lệ vào đại học cao (ii) Sĩ số lớp nhỏ do đó học sinh được hướng dẫn tận tình từ giáo viên  (iii) Môi trường sư phạm nhân văn, an toàn nhờ tuân thủ trên các giá trị đạo đức phổ quát và tôn giáo  (iv) Có một lịch sử lâu đời  về học thuật và nhân văn, học sinh trường này đến từ tầng lớp ưu tú  của xã hội nhờ đó, học sinh có được môi trường tốt để phát triển. Học phí từ 12,000-50,000USD, tổng chi phí bao gồm nội trú từ 22,000 – 65,000USD. Rất nhiều trường có học bổng 50% cho học sinh quốc tế.

2. Chương trình học ở THPT

Học sinh có thể chọn 3 chương trình học phổ biến: Chương trình chuẩn chung Academic, Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate, full hoặc bán phần) hoặc các môn học nâng cao AP (Advancec placement). Các môn nâng cao AP có nguồn gốc từ Mỹ dể giúp học sinh có kết quả tốt vào các trường đại học hàng đầu. Ngoài tiếng Anh, học sinh có thể học thêm các ngoại ngữ 2 như Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Nhật Bản tham gia thể thao và ngoại khóa.  Một số trường có các lớp dự bị vào đại học để sinh viên làm quen kỹ năng và phương pháp học tập bậc cao đẳng, đại học. Các môn AP có thể được tính 3 credit và được miễn giảm bậc cao đẳng, đại học

3. Học bổng Trung học Mỹ  Với sự hợp tác của Tổ chức giáo dục Mỹ Educatius, Du học HEI-VN thực hiện chương trình Học bổng THPT với trường tư thục ngày và công lập Mỹ. Theo đó, có hai chương trình gồm (i) Chương trình cơ bản (Basic School) với tổng chi phí còn lại là 15,450 USD (ở homestay, bao gồm tất cả các chi phí) và (ii) Chương trình cơ bản quyền chọn (Basic Plus) với tổng chi phí là 19,450; học sinh được chọn vùng và thêm ba đến năm môn học ngoại khóa, năng khiếu yêu thích khi nộp đơn.

Đại diện Hope Education trong khuôn viên THPT Mỹ, Seattle, Washington

3Điều kiện tốt nghiệp

Chương trình học được tổ chức quản lý bởi chính quyền tỉnh bang, nhưng nhìn chung khá tương đồng. Trung học phổ thông phổ biến từ lớp 9-12, một số bang từ lớp 10-12. Số credit tốt nghiệp phổ biến là 24. Chỉ còn một số ít bang còn có tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, phần lớn học sinh cần chứng tổ đạt được yêu cầu các bài thi chuẩn hóa như SAT và ACT, hoặc kỳ thi đọc hiểu.

4. Chuyển điểm (credits transfer) từ THPT Việt nam sang:  Một số lớn các trường THPT Mỹ chấp nhận kết quả học tập THPT sang mà không bị học lùi lại, ngoại trừ ứng viên chưa đủ Anh văn thì được yêu cầu học Anh văn trước khi học môn chính. Việc chuyển điểm được quyết định bởi trường và chương trình tỉnh bang học sinh theo học.Theo đó, phổ biến là: Lớp 9: 8 credit, lớp 10: 6-8 credit, lớp 11: 6-8 credit. Một số trường , học sinh chỉ cần học 1 năm là đủ điều kiện tốt nghiệp.

* Lưu ý, các trường THPT và bang có thể có yêu điểm tín chỉ về tham gia hoạt động cộng đồng

5. Năm học: Năm học Mỹ và Việt Nam là tương đồng, từ tháng 1/9 đến 31/5 năm sau, kỳ nghỉ Đông (Winter Break) từ 24/12 đến 5/1 năm sau, tùy trường. Học sinh quốc tế có thể nhập hai kỳ phổ biến là Tháng 9 và Tháng 1.

6. Thời gian nộp đơn vào trường: Tùy từng trường, càng sớm càng tốt, tối thiểu trước 4 tháng trước ngày nhập học

7. Tiêu chuẩn và tài liệu nộp đơn: Tùy thuộc vào từng trường, tiêu chuẩn chung là

                (i) Học lực khá với điểm Trung bình môn từ 7.0/10 Việt Nam trở lên. Một số trường chấp nhận 6.5/10.

                (ii) Có khả năng Anh văn để theo học, hoặc có kế hoạch học thêm Anh văn trước khi chính khóa

                (iii) Có khả năng tài chính theo học, và

                (iv) Có mục tiêu học tập và có hạnh kiểm trong học bạ phù hợp,

* Tài liệu nộp đơn cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng trường. Ví dụ, phần lớn các trường nội trú có vòng phỏng vấn với ứng viên trong quá trình tuyển chọn học sinh.

8. Chi phí học tập

Như trình bày ở loại hình trường ở mục 1- Loại hình trường. Đó là chi phí học trung bình  tập phổ biến cập nhật năm học 2020-2021.

9. Học bổng:

Ở bậc trung học phổ thông, chí có trường Nội trú và tư thục ngày có cấp học bổng học sinh quốc tế, phổ biến từ 25-50%, một số trường hợp học bổng toàn phần.

10. Nhà ở khi học tập:

Du học sinh có thể chọn ở nội trú, nhà người thân và homestay, học sinh THPT dưới 18 (hoặc 19,tùy bang) không được phép thuê phòng riêng 

Fryerburg Academy, trường nội trú cấp học bổng đến 50% tổng chi phí

11. Visa du học: Học sinh THPT cần nộp xin giấy phép và visa học tập theo yêu cầu của Cơ quan Du trú Mỹ và Thị thực học sinh.

12. Việc làm thêm sinh viên, cơ hội việc làm ỏ Mỹ: Học sinh bậc THPT và ngoại ngữ không được phép làm thêm khị học tập ở Mỹ. Lợi thế khi học THPT ở Mỹ gồm (i) Thành thạo ngoại ngữ và miễn ngoại ngữ khi nộp vào đại học, cao đẳng (ii) Cơ hội học bổng khi nộp đơn vào trường Mỹ cao, đặc biệt các trường top cao ở Mỹ  (iii) Hội nhập tốt về văn hóa và xã hội

 

Mỹ là quốc gia được chựa chọn hàng đầu bởi sinh viên quốc tế, hàng năm, nước Mỹ đón tiếp gần 800,000 sinh viên toàn cầu đến học tập. Đến cuối năm 2019, có khoảng 24,000  sinh viên Việt nam theo học ở Mỹ (số liệu IEE, 2019). Các đại học Mỹ  luôn chiếm đầu bảng trong xếp hạng giáo dục bậc cao thế giới và cũng là đất nước có nhiều nhà khoa học, học giả đạt giải thưởng cao của thế giới như Nobel, Field. Bậc phổ thông, nước Mỹ có hệ thống trường THPT đa dạng, gồm công lập, tư thục ngày đến nội trú. Với giáo dục bậc cao, nước Mỹ có hơn 5,000 trường cao đẳng, đại học hùng mạnh và chất lượng đồng đều với 900 ngành học đa dạng, phong phú. Cơ hội học tập ở Mỹ rất linh động, rộng mở với mức học phí hợp lý, chuyển tiếp đại học tiết kiệm và hiệu quả.  Các trường cao đẳng, đại học Mỹ có nhiều học bổng và  hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Là quốc gia hàng đầu về kinh tế, khoa học và kỹ thuật, học tập ở Mỹ không chỉ trải nghiệm môi trường học thuật hàn lâm, chất lượng cao được công nhận toàn cầu, mà còn là nơi khởi nguồn của sáng tạo, đột phá và dẫn đầu về nghề nghiệp và cuộc sống.

 Văn phòng Giáo dục  Quốc tế Hope Education International (HEI-VN) hỗ trợ trọn gói, hoàn chỉnh bao gồm chọn ngành và trường, hướng dẫn hồ sơ và đăng ký nhập học , xin học bổng, xin visa , nhập học và các hỗ trợ khác trong quá trình theo học. Vui lòng liên hệ

 

Văn phòng Giáo dục Quốc tế Hope Education International

Rep: Tầng 8,  Pearl Plaza, 561A- Điện Biên Phủ, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Tel: (08) 6873 4299 – 6927 4149 -  (028) 6290 9318 

E-mail: info@hopeedu-intl.org hoặc duhochvn@gmail.com ; 

www.hopeedu-intl.org 

 

Tin liên quan (24)