Nộp đơn Online
banner-phai-khong-chay banner-phai-khong-chay

Những điều cần biết khi nộp đơn và học tập Cao đẳng Mỹ

Lợi thế khi du học bậc học này gồm (i) Tiêu chuẩn tuyển sinh và tiếng Anh khá thấp- một số trường không cần IELTS, TOEFL mà chỉ tham gia học ở trường (ii) Chuyến tiếp đến Đại học Mỹ, kể cả đại học hàng đầu trong top 100  và chỉ học thêm hai năm cuối để lấy bằng cử nhân  (iii) Học phí và chí phí thấp,có thể tiết kiệm 25-40% chi phí học tập. Ngay cả với sinh viên Mỹ, hàng năm có đến gần 50% sinh viên chọn bắt đầu với bậc học này trước khi vào đại học. Con số này cũng tư tự với sinh viên quốc tế. Với các ưu thế đó, có thể nói bậc cao đẳng là Bậc cao đẳng –Con đường vào đại học Mỹ  tiết kiệm, hiệu quả

Hội thảo thông tin hàng tuần Những điều hữu ích khi nộp đơn và du học bậc Cao đẳng Mỹ, sẽ được tổ chức vào thứ Năm, từ 5/1-20/12/2023 , tại Văn phòng Hope Education : trực tiếp 9:00 - 12:00 và Online 14:00-16:00.  

Vui lòng đăng kýhttps://docs.google.com/forms/d/1EjRbt29rb3F1NHwAvT4aCcAbVd4J-BKpnHZHkKsPHBc/edit

Các thông tin sẽ trao đổi như như tóm lược bên dưới:

 

1. Loại hình trường

Phần lớn các trường cao đẳng Mỹ là cao đằng công lập (gọi là cao đẳng cộng đồng) và cao đẳng trực thuộc các trường đại học (phần lớn công lập)

Học phí các trường cao đẳng Mỹ khá thấp nhờ vào bảo trợ chính phủ, dao động từ 6000-12,000USD (với sinh viên quốc tế). Chi phí sinh hoạt từ 9000-12,000, trung bình 10,000USD. Tổng chi phí học cao đẳng Mỹ: 16,000-22,000USD/năm

Bậc cao đẳng được chính phủ Mỹ quan tâm và đầu tư để dạo tạo nguồn lao động cho xã hội và giúp người dân có cơ hội học tập sau THPT với chương trình 2 năm (Diploma) và chuyển tiếp (2+2) dể đạt được bằng cử nhân.

 

2. Ngành học và bậc học

Các bậc đào tạo phổ biến cao đẳng Mỹ:

Cử nhân Cao đẳng 2 năm (Diploma),

Cao đẳng chuyến tiếp đại học 1-2 năm

Một số trường có bậc học cử toàn phần 4 năm (bachelor degree),

Chứng chỉ nghề nghiệp 1 năm (Certificate) – ít phổ biến học sinh quốc tế.

Ngành học đa dạng phong phú với hơn 400 ngành nghề,  đủ mợi lĩnh vực. Bậc cao đẳng đặt biệt phù hợp cho học sinh các ngành cần học giai đoạn cơ bản như dược, y khoa, luật, khoa học và công nghệ.

3. Chương trình học, hệ thống tín chỉ, điều kiện tốt nghiệp

Tùy thuộc vào ngành theo học, nhưng phần lớn các trường cao đẳng Mỹ được đào tạo theo hướng gắn thực hành cao. Mỗi môn học là 3 tín chỉ, học sinh cần học tốt thiểu 18 tín chỉ (6 môn) đến 30 tín chỉ (10 môn) một năm. Như vậy để tốt nghiệp cao đẳng 2 năm, sinh viên cần tích lũy 60 tín và 120 (phổ biến) đến 130 tín chỉ bậc cử nhân.

Đại diện Hope Education tại trường Cao Cascadia, trực thuộc đại học Washington Bothel. (nguồn HEVN & Cascadia)

4. Chuyển điểm (credits transfer) và liên thông:

Một số ít trường  cao đẳng/đại học Mỹ chấp nhận việc chuyển điểm một số môn và ngành hạn chế từ Việt Nam. Khi đã học tập tại Mỹ, hệ thống chuyển tiếp đến các trường rộng lớn vì thùa nhận kết quả đào tạo trong hệ thống Mỹ

5. Năm học:  Bậc cao đẳng có 2 kỳ nhập học phổ biến: tháng 9 và tháng 1. Một số trường có kỳ nhập học mùa Xuân tháng 3 và Hè tháng 5, kể cả học sinh theo học Anh văn

6. Thời gian nộp đơn vào trường: Tùy từng trường, càng sớm càng tốt, tối thiểu trước 3 tháng trước ngày nhập học.

7. Tiêu chuẩn và tài liệu nộp đơn: Tùy thuộc vào từng trường và ngành, tiêu chuẩn chung là

                (i) Học lực khá với điểm Trung bình môn từ 6.0 /10 Việt Nam trở lên. Một số trường yêu cầu cao hơn từ 6.5/10.

                (ii) Điểm Anh văn: bậc cao đẳng  IELTS 4.5-60.5 hoặc TOEFL 51-71, bậc cử nhân và sau cao dẳng/đại học: IELTS 6.0-6.5 (TOEFL71- 88); hoặc có kế hoạch học thêm Anh văn trước khi chính khóa

                (iii) Có khả năng tài chính theo học

* Tài liệu nộp đơn cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng trường

8. Chi phí học tập

Như trình bày ở loại hình trường ở mục 1- Loại hình trường. Đây là chi phí học trung bình  tập phổ biến cập nhật năm học 2020-2021.

9. Học bổng:  Chỉ có một số ít trường cao đẳng Mỹ cấp học bổng 1000-2000 CAD học phí cho sinh viên khi nộp đơn. Tuy nhiên, các trường có rất nhiều học bổng khác nhau khi đã học ở trường.

10. Nhà ở khi học tập:

Du học sinh có thể chọn ở ký túc xá, nhà người thân, phòng thuê và homestay

11. Visa du học: Học sinh THPT cần nộp xin giấy phép và visa học tập theo yêu cầu của Cơ quan Du trú Mỹ Thị thực học sinh.

12. Việc làm thêm sinh viên, cơ hội việc làm, định cư khi học Mỹ:  Khi học tập bậc cao đẳng Mỹ, du học thường không cho phép hoặc hạn chế làm việc trong 2 năm đầu. Học sinh được làm thêm kỳ nghỉ hè. Đối với học sinh quốc tế, bậc cao đẳng thường ít có cơ xin việc làm tại Mỹ, ngoài trừ một số ít ngàng đặc thù.

Mỹ là quốc gia được chựa chọn hàng đầu bởi sinh viên quốc tế, hàng năm, nước Mỹ đón tiếp gần 800,000 sinh viên toàn cầu đến học tập. Đến cuối năm 2019, có khoảng 24,000  sinh viên Việt nam theo học ở Mỹ (số liệu IEE, 2019). Các đại học Mỹ  luôn chiếm đầu bảng trong xếp hạng giáo dục bậc cao thế giới và cũng là đất nước có nhiều nhà khoa học, học giả đạt giải thưởng cao của thế giới như Nobel, Field. Bậc phổ thông, nước Mỹ có hệ thống trường THPT đa dạng, gồm công lập, tư thục ngày đến nội trú. Với giáo dục bậc cao, nước Mỹ có hơn 5,000 trường cao đẳng, đại học hùng mạnh và chất lượng đồng đều với 900 ngành học đa dạng, phong phú. Cơ hội học tập ở Mỹ rất linh động, rộng mở với mức học phí hợp lý, chuyển tiếp đại học tiết kiệm và hiệu quả.  Các trường cao đẳng, đại học Mỹ có nhiều học bổng và  hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Là quốc gia hàng đầu về kinh tế, khoa học và kỹ thuật, học tập ở Mỹ không chỉ trải nghiệm môi trường học thuật hàn lâm, chất lượng cao được công nhận toàn cầu, mà còn là nơi khởi nguồn của sáng tạo, đột phá và dẫn đầu về nghề nghiệp và cuộc sống.

 Văn phòng Tư vấn Giáo dục và Du học Quốc tế Hope Education International (HEI-VN) hỗ trợ trọn gói, hoàn chỉnh bao gồm chọn ngành và trường, hướng dẫn hồ sơ và đăng ký nhập học , xin học bổng, xin visa , nhập học và các hỗ trợ khác trong quá trình theo học.

Vui lòng liên hệ

Văn phòng Giáo dục  Quốc tế Hope Education International

Rep: Tầng 8,  Pearl Plaza, 561A- Điện Biên Phủ, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Tel: (08) 6873 4299 – 6927 4149 - (028) 6290 9318

E-mail: info@hopeedu-intl.org hoặc duhochvn@gmail.com ; 

www.hopeedu-intl.org

Tin liên quan (25)