Nộp đơn Online
banner-phai-khong-chay banner-phai-khong-chay

Những điều cần biết khi nộp đơn và học tập Cao đẳng ở Canada?

Canada có một hệ thống trường cao đẳng khá hùng mạnh với gần 200 trường, gồm cao đẳng công lập, cao đẳng cộng đồng, tư thục và học viện. Bậc cao đẳng Canada đào tạo nhóm ngành nghề hùng hậu với các bậc học đa dạng từ cao đẳng, cư nhân và sau cử nhân. Hệ thống trường Cao đẳng Canada đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho nền kinh tế xã hội.

Đối với học sinh quốc tế,các ưu thế khi học tập cao đẳng bao gồm (i) Tiêu chuẩn nộp đơn đầu vào thấp hơn, yêu cầu học tập dễ hơn (ii) Học phí thấp hơn,thời gian đào tạo ngắn (iii) Nhiều việc làm trong khi học tập và dễ xin việc khi ra trường (iv) Cơ hội định cư vẫn đảm bảo và (v) Có thể liên thông lên đai học ỏ một thời điểm thuận tiện

Seminar thông tin hàng tuần “Những điều hữu ích khi nộp đơn và du học bậc đại học Canada,  sẽ được tổ chức vào thứ Sáu,  từ ngày 5/1-20/12/2023, tại Văn phòng Hope Education : trực tiếp 9:00 - 12:00 và Online 14:00-16:00.  

Vui lòng đăng ký:  https://docs.google.com/forms/d/1mtQjkYFnfQyjnOSLRbrxYUQ6tlcXK5r3cTsqLJwB-NY/edit

Các thông tin sẽ trao đổi như như tóm lược bên dưới:

1. Loại hình trường

Du học sinh có thể chọn học tập Cao đẳng:

  • Cao đẳng đẳng và học viện công lập ở các thành phố lớn như Ottawa, Toronton, Vancouver với mức học phí từ 15,000-16,0000CAD/năm, sinh hoạt phí 9,000 CAD/năm. Tổng chi phí 24,000 – 25,000 CAD/năm.
  • Cao đẳng đẳng, học viện công lập, cao đẳng cộng đồng ở các bang và thành phố nhỏ hơn: Các bang và thành phố nhỏ Canada đều có trường này, với mức học phí: Vancouver với mức học phí từ 11,000-16,0000CAD/năm, sinh hoạt phí 7,500 -9000 CAD/năm. Tổng chi phí 18,500 - 25,000 CAD/năm.
  • Cao đẳng đẳng và học viện tư thục các thành phố lớn như Vancouver, Toronto, Montreal, tập trung vào đào tạo nghề, kinh doanh thương mại. Học phí từ 11,000-16,0000CAD/năm, sinh hoạt phí 7,500 -9000 CAD/năm. Tổng chi phí 18,500 - 25,000 CAD/năm.

 

Cao đẳng Algonquin ở thủ đô Ottawa, Canada (nguồn HEVN & Algonquin)

2. Ngành học và bậc học

Các bậc đào tạo phổ biến cao đẳng Canada, gồm:

Cử nhân Cao đẳng 2 năm (Diploma),

 cử nhân cao đẳng nâng cao 3 năm (Advanced Diploma);

Một số trường có bậc học cử toàn phần 4 năm (bachelor degree),

Cử nhân nâng cao sau cao đẳng, đại học (Post-gradudate diploma) 1 năm hoặc 2 năm

Chứng chỉ nghề nghiệp 1 năm (Certificate)

Ngành học đa dạng phong phú với hơn 400 ngành nghề,  đủ mợi lĩnh vực. Sinh viên nên tham khảo thêm các ngành ưu tiên nguồn nhân lực từng tỉnh bang.

3. Chương trình học, hệ thống tín chỉ, điều kiện tốt nghiệp

Tùy thuộc vào ngành theo học, nhưng phần lớn các trường cao đẳng Canada được đào tạo theo hướng gắn thực hành cao, thực tập có trả lương (Coop). Mỗi môn học là 3 tín chỉ, học sinh cần học tốt thiểu 18 tín chỉ (6 môn) đến 30 tín chỉ (10 môn) một năm. Như vậy để tốt nghiệp cao đẳng 2 năm, sinh viên cần tích lũy 60 tín chỉ hoặc 90 tín chỉ hệ 3 năm. Đối với bậc cử nhân, yêu cầu từ 90 , 120 (phổ biến) và 130 tín chỉ tùy ngành. Thời gian Coop tùy ngành, giao động từ 10-40% thời gian học.

Đại diện Hope Education tại Cao đẳng Seneca, Toronto.

4. Chuyển điểm (credits transfer) và liên thông:

Một số trường cao đẳng/đại học Canada chấp nhận việc chuyển điểm một số môn và ngành hạn chế từ Việt Nam. Tương tự, sinh viên có thể chuyển điểm chuyển tiếp trong hệ thống cao đẳng đại học cùng bang hoặc hệ thống hợp tác của trường.

5. Năm học:  Bậc cao đẳng có 2 kỳ nhập học phổ biến: tháng 9 và tháng 1. Một số trường có kỳ nhập học hè tháng 5. Đối với sinh viên theo học Anh văn, có thể nhập học phần lớn các tháng trong năm.   

6. Thời gian nộp đơn vào trường: Tùy từng trường, càng sớm càng tốt, tối thiểu trước 4 tháng trước ngày nhập học.

7. Tiêu chuẩn và tài liệu nộp đơn: Tùy thuộc vào từng trường và ngành, tiêu chuẩn chung là

                (i) Học lực khá với điểm Trung bình môn từ 6.0 /10 Việt Nam trở lên. Một số trường yêu cầu cao hơn từ 6.5/10.

                (ii) Điểm Anh văn: bậc cao đẳng  IELTS 6.0 hoặc TOEFL 71, bậc cử nhân và sau cao dẳng/đại học: IELTS 6.5 (TOEFL 88); hoặc có kế hoạch học thêm Anh văn trước khi chính khóa

                (iii) Có khả năng tài chính theo học

* Tài liệu nộp đơn cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng trường

8. Chi phí học tập

Như trình bày ở loại hình trường ở mục 1- Loại hình trường. Đây là chi phí học trung bình  tập phổ biến cập nhật năm học 2020-2021.

9. Học bổng:  Chỉ có một số ít trường cao đẳng Canada cấp học bổng 1000-2000 CAD học phí cho sinh viên khi nộp đơn. Tuy nhiên, các trường có rất nhiều học bổng khác nhau khi đã học ở trường.

10. Nhà ở khi học tập:

Du học sinh có thể chọn ở ký túc xá, nhà người thân, phòng thuê và homestay

11. Visa du học: Học sinh THPT cần nộp xin giấy phép và visa học tập theo yêu cầu của Cơ quan Du trú Canada và Thị thực học sinh.  Hiện nay, Canada có chương trình visa ưu tiên SDS – miễn chứng minh tài chính cho ứng viên đã có chứng chỉ IELTS 6.0 khi theo học bậc học Cao đẳng và Đại học Canada là một thuận tiện rất lớn cho những ai có ước mơ du học.

12. Việc làm thêm sinh viên, cơ hội việc làm, định cư khi học Canada:  Khi học tập bậc cao đẳng Canada, du học sinh được làm thêm 20 giờ tuần và 100% thời gian các kỳ nghỉ (giữa kỳ hè). Phần lớn các chương trình học có có chương trình Coop và internship. Bậc cao đẳng có cơ hội xin việc làm cao nhất và như vậy, cơ hôi định cư theo thay nghề rất lớn. 

 

Centennial, trường Cao đằng lớn nhất Toronto, Canada

Canada là một điểm đến hàng đầu của du học sinh quốc tế. Hàng năm, đất nước này đón nhận gần 500,000 du học  học sinh quốc tế (CIC, 2017), trong đó có gần 5,000 học sinh Việt Nam (2017) tăng đến 21,000 sinh viên năm 2019. Chất lượng giáo dục Canada luôn được đánh giá cao trên toàn cầu ở mọi bậc học, đặc biệt là đào tạo bậc cao, giáo dục phổ thông và ngôn ngữ. Giáo dục luôn được quan tâm đầu tư nghiêm túc ở đất nước này,  và với một triết lý giáo dục cho phát triển. Chi phí học tập ở Canada được xem là hợp lý và thấp nhất so với các nước phát triển.  Kể từ năm 2014, chính phủ Canada đã có một số điều chỉnh về chính sách visa theo hướng thuận lợi hơn cho du học sinh quốc tế. Bao gồm mở rộng diện đào tào nghề nghiệp (học nghề và việc làm), được làm việc 20 giờ/tuần và 100% thời gian trong kỳ nghỉ; được ở lại làm việc từ 2-3 năm sau khi tốt nghiệp, có chính sách định cư cho người nghề nghiệp chuyên môn cao và trải nghiệm Canada. Hàng năm, Canada có chính sách định cư tay nghề gần 500,000 người, do đó, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Canada rất lớn. Canada đứng đầu (top 5) nhiều năm liền về môi trường sống yên bình, cơ sở hạ tầng tốt, an ninh, con người thân thiện. Canada đang là thiên đường của du học sinh toàn cầu. 

 Văn phòng Tư vấn Giáo dục và Du học Quốc tế Hope Education International (HEI-VN) hỗ trợ trọn gói, hoàn chỉnh bao gồm chọn ngành và trường, hướng dẫn hồ sơ và đăng ký nhập học , xin học bổng, xin visa , nhập học và các hỗ trợ khác trong quá trình theo học. Vui lòng liên hệ

 

Văn phòng Giáo dục Quốc tế Hope Education International

Tầng 7, Tòa nhà Hoàng Đan, 241 Điện Biên Phủ, P6, Q3, Tp HCM (Ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Điện Biên Phủ)

Điện thoại/Zalo (08) 6873 4299 – 6927 4149  -(028) 6290 9318

E-mail: info@hopeedu-intl.org hoặc duhochvn@gmail.com ;

www.hopeedu-intl.org 

 

Tin liên quan (18)
Tags: Cao, dang, Canada,